home-Korea Cosmetics

Tin tức

» L-Cysteine là gì

L-Cysteine là gì

L-Cysteine

 

L-cysteine được sử dụng trong y học và dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe của con người. Đây là một khối xây dựng cơ bản của glutathione, được coi là “đàn anh của tất cả các chất chống oxy hóa”. Bổ sung L-cysteine, còn được gọi là N-acetyl-L-cysteine (NAC), được đánh giá cao nhờ khả năng tăng mức glutathione trong cơ thể, điều cực kỳ quan trọng đối với chức năng phổi, não và giải độc gan. Vì một số tình trạng sức khỏe làm cạn kiệt mức glutathione, bạn cần L-cysteine để tạo ra nhiều hơn. L-cysteine còn có khả năng phá vỡ chất nhầy, do đó dễ dàng ho ra đờm đặc trị tình trạng hô hấp và phổi gây ra. Thêm vào đó, L-cysteine còn liên quan đến việc điều chỉnh nồng độ glutamate, ảnh hưởng đến các tế bào trong hệ thống thần kinh. Tóm lại, tất cả chúng ta đều cần đủ L-cysteine để chống lại stress oxy hóa và các tình trạng ảnh hưởng đến não và phổi. L-cysteine được cơ thể con người tạo ra với số lượng nhỏ và bạn cũng có thể nhận được L-cysteine từ thực phẩm giàu protein bổ sung.

L-Cysteine

 

L-Cysteine là gì?

L-cysteine được phân loại là một axit amin “bán thiết yếu” vì cơ thể con người có thể tạo ra nó với một lượng nhỏ. Nhưng bạn sẽ hấp thụ nhiều cysteine hơn từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung vì các lợi ích sức khỏe của nó. Cơ thể thường sản xuất L-cysteine từ các axit amin serine và methionine, nhưng bạn cần có đủ folate, vitamin B6 và vitamin B12 để tạo ra được. Cùng với hai axit amin khác, glutamine và glycine, L-cysteine cần thiết để tạo ra glutathione, chất chống oxy hóa bậc thầy rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. L-cysteine thường là axit amin được cung cấp ngắn nhất để tạo ra glutamine, vì vậy điều quan trọng là bạn phải cung cấp đủ axit amin này, mặc dù nó không được coi là thiết yếu.

 

L-Cysteine

 

L-Cysteine có tác dụng gì?

1. Đặc tính chống oxy hóa: L-cysteine hoạt động như một chất quét sạch các gốc tự do gây tổn thương tế bào, nó cải thiện khả năng chống oxy hóa thông qua việc bảo quản glutathione. Đây là lợi ích nổi bật nhất của L-cysteine vì nó sẽ làm chậm quá trình lão hóa và giúp ngăn ngừa hoặc điều trị một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tăng nồng độ glutathione trong cơ thể, L-cysteine sẽ hỗ trợ chức năng miễn dịch. Một vài nghiên cứu liên quan đến bệnh nhân HIV cho thấy khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch của L-cysteine. Ngoài ra chị em phụ nữ sau mãn kinh cũng giảm khả năng mắc các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch nếu được bổ sung đầy đủ L-cysteine.

2. Giải độc: L-cysteine được sử dụng để ngăn ngừa tác dụng phụ do phản ứng thuốc và hóa chất độc hại. Theo nghiên cứu được công bố trên Alternative Medicine Review, cysteine đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế giải độc trong cơ thể. Các kim loại, khí nitơ độc hại có tác dụng oxy hóa và chúng làm cạn kiệt mức độ glutathione, vì vậy các chất bổ sung L-cysteine giúp khôi phục nồng độ đó để giải độc nhanh chóng. Bác sĩ thường tiêm NAC vào tĩnh mạch cho những người đang dùng quá liều acetaminophen để ngăn ngừa hoặc giảm tổn thương gan và thận.

3. Tăng khả năng sinh sản nam giới: Nhờ L-cysteine bổ sung để tăng glutathione sau quá trình stress oxy hóa, nên nó có hiệu quả trong việc điều trị chứng bất lực ở nam giới, chất lượng tinh dịch kém, tổn thương DNA và stress oxy hóa.

4. Cân bằng lượng đường trong máu: L-cysteine có lợi trong việc hỗ trợ khả năng tự nhiên của cơ thể quản lý và điều chỉnh lượng đường trong máu về mức bình thường. Bổ sung L-cysteine làm giảm đáng kể nồng độ glucose trong máu và kháng insulin.

5. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: L-cysteine cải thiện khả năng tiêu hóa của cơ thể nhờ khả năng làm chậm quá trình lão hóa. Khi chúng ta già đi, các vấn đề về tiêu hóa như axit dạ dày thấp và viêm ruột thường diễn ra. Điều này có thể là do sự hiện diện của các gốc tự do trong cơ thể. Bổ sung L-cysteine có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm loét đại tràng, một bệnh viêm ruột gây viêm và lở loét kéo dài trong đường tiêu hóa.

6. Làm giảm triệu chứng bệnh hô hấp: NAC hoạt động như một chất long đờm và nó được sử dụng để phá vỡ chất nhầy trong cơ thể. L-cysteine giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của các cơn thở khò khè / hô hấp bằng cách tăng cường glutathione và làm loãng chất nhầy tích tụ trong ống phế quản. Điều này rất hữu ích khi bạn đang bị các triệu chứng dị ứng hoặc bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

7. Điều trị rối loạn tâm thần: Gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu gợi ý rằng việc sử dụng NAC trong điều trị các bệnh tâm thần đầy hứa hẹn. Các nghiên cứu cho thấy NAC có tiềm năng như một phương pháp điều trị chứng nghiện, bao gồm nghiện cần sa, nghiện nicotin, nghiện cocaine và thậm chí là bệnh nghiện cờ bạc. Một báo cáo khác đề cập giảm các triệu chứng của chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế bằng cách cải thiện khả năng kiểm soát của bệnh nhân đối với việc rửa ráy và các tác nhân gây ám ảnh.

 

L-Cysteine

Thực phẩm chứa L-cysteine

- Gà
- Vịt
- Thịt, Cá
- Sữa chua
- Phô mai
- Trứng
- Cây họ đậu
- Cám yến mạch

L-Cysteine có tác dụng phụ không?

Ngoài ra NAC là dạng L-cystine được tìm thấy trong các chất bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm chức năng như một phương pháp điều trị bệnh. Một số loại có khắc như bình xịt, viên nang, dung lịch lỏng với liều lượng tiêu chuẩn thường là 500 miligam mỗi ngày. Lưu ý liều cao (khoảng 7gram) có thể gây độc cho tế bào, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi liều lượng và dùng NAC theo hướng dẫn của nhà cung cấp, đặc biệt nếu bạn dùng nó để điều trị các bệnh mãn tính. Không nên bổ sung NAC nếu bạn đã sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, oxiconazole (thuốc chống nấm), nitroglycerin và isosorbide (thuốc điều trị huyết áp cao) hoặc than hoạt tính. Một số người có thể gặp tác dụng phụ khi bổ sung L-cysteine, như khô miệng, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc thay đổi liều lượng hoặc khả năng bị dị ứng.

 

L-Cysteine

mỹ phẩm genie