home-Korea Cosmetics

Tin tức

» Những gì bạn cần biết về PQQ

Những gì bạn cần biết về PQQ

PQQ là gì

 

Các chất bổ sung PQQ thường được sử dụng để tăng cường năng lượng, trí nhớ, tăng cường sự tập trung và sức khỏe tổng thể của não bộ. Tuy nhiên quảng cáo là vậy, có thể bạn sẽ không biết nhiều về cách PQQ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. PQQ là pyrroloquinoline quinone, đôi khi nó được gọi là methoxatin, muối dinatri pyrroloquinoline quinone và một loại vitamin trường thọ. PQQ là một hợp chất được tạo ra bởi vi khuẩn, được tìm thấy trong trái cây và rau quả. Vi khuẩn trong PQQ hấp thụ rượu và đường, tạo ra năng lượng. Năng lượng này giúp chúng tồn tại và phát triển. Động vật và thực vật không sử dụng PQQ giống như cách vi khuẩn sử dụng, nhưng nó là một yếu tố tăng trưởng giúp thực vật và động vật phát triển. Thực vật hấp thụ PQQ từ vi khuẩn trong đất, sử dụng nó để phát triển, nhờ đó PQQ được tìm thấy trong trái cây và rau quả như:

• Đậu nành lên men, hoặc natto
• Ớt xanh
• Quả kiwi
• Mùi tây
• Trà
• Đu đủ
• Rau chân vịt
• Rau cần tây

PQQ là gì

 

Tác dụng của PQQ

PQQ cũng là chất được tìm thấy trong sữa mẹ, có thể được hấp thụ từ các loại trái cây và rau quả khi người mẹ ăn. Một số người nói rằng PQQ là loại vitamin cần thiết vì ít nhất một loại enzyme cần PQQ để tạo ra các hợp chất khác. Khoa học nghiên cứu về PQQ còn khá mới mẻ, hầu hết các nghiên cứu chỉ được thực hiện trên động vật. Mặc dù có một số nghiên cứu trên người, nhưng vẫn chưa rõ chính xác nó có thể giúp ích cho cơ thể bạn như thế nào. Tuy nhiên, bản chất PQQ có các tác dụng sau đây:

- Chống oxy hóa. Khi cơ thể bạn phân hủy thức ăn thành năng lượng, nó sẽ tạo ra các gốc tự do. Bình thường cơ thể chúng ta có thể loại bỏ các gốc tự do, nhưng nếu có quá nhiều sẽ khó loại bỏ hết 100%, vì thế dẫn đến các bệnh mãn tính. Chất chống oxy hoá như PQQ cho thấy khả năng chống lại các gốc tự do mạnh hơn vitamin C. Các chất chống oxy hóa hoạt động tốt hơn khi kết hợp với nhau, vì vậy chúng ta có thể xem PQQ như một chất bổ sung để ngăn ngừa bất kỳ bệnh nào gây ra bởi gốc tự do.

 

PQQ là gì

 

‌- Rối loạn chức năng ti thể. Ti thể là trung tâm năng lượng của các tế bào. Rối loạn ti thể có thể dẫn đến các vấn đề về tim, tiểu đường và ung thư. Dữ liệu nghiên cứu trên động vật cho thấy PQQ giúp tạo ra nhiều ti thể hơn, nhưng không có nhiều nghiên cứu ở người. Một nghiên cứu đã thử nghiệm chất bổ sung PQQ ở những người đàn ông tập thể dục trong 6 tuần. Nó làm tăng ty thể bằng cách ảnh hưởng đến một số protein trong quá trình tập luyện. Một nghiên cứu khác cho thấy PQQ trong chế độ ăn uống làm tăng hoạt động của ty thể.

- Chống tiểu đường. Các vấn đề với ty thể là một phần nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường. Các yếu tố môi trường sống như tập thể dục, thực phẩm, căng thẳng và giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe của ty thể. Dữ liệu trên động vật cho thấy chất bổ sung PQQ khắc phục các vấn đề về ty lạp thể do bệnh tiểu đường và làm cho chuột mắc bệnh tiểu đường phản ứng tốt hơn với insulin.

- Kháng viêm nhiễm. PQQ có thể làm giảm viêm bằng cách giảm protein phản ứng C, interleukin-6 và các dấu hiệu khác trong máu của bạn.‌

- Giảm đau. Các nghiên cứu cho thấy PQQ làm tăng lưu lượng máu đến vỏ não. Đây là phần não giúp bạn chú ý, suy nghĩ và ghi nhớ. Bổ sung PQQ cũng ngăn ngừa các vấn đề về trí nhớ ở người lớn tuổi.

- Giấc ngủ và tâm trạng. PQQ giúp ngủ ngon và lâu hơn. Bằng cách giảm bớt sự mệt mỏi, nó làm cải thiện tâm trạng.

 

PQQ là gì

PQQ có tác dụng phụ không?

PQQ trong thực phẩm khác với PQQ thực phẩm chức năng. Những chất bổ sung này thường ở dạng lỏng hoặc bột, được tạo ra thông qua quá trình lên men của vi khuẩn. Liều tối đa được đề xuất mỗi ngày là 20 mg ở người lớn, ngoại trừ phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Trong một vài nghiên cứu trên người về PQQ, không có tác dụng phụ nào khi sử dụng trong thời gian ngắn. Không có báo cáo về dị ứng hoặc độc tính. Một số chất bổ sung có thể tương tác với thuốc và các thực phẩm khác, nhưng không rõ các chất bổ sung PQQ có tương tác như thế nào hay không. Trước khi bạn uống PQQ, hãy đảm bảo nói chuyện với bác sĩ hoặc nhân viên tư vấn về việc liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Cách tốt nhất để có được PQQ là ăn trái cây và rau quả, những thứ tốt cho sức khỏe tổng thể của bạn.